Lên Dây Đàn Piano những vấn đề thường gặpLên dây đàn Piano định kì bao nhiêu lần một năm?

Đây là câu hỏi thường thấy nhất mà chúng tôi nhận được từ khách hàng.

Bao lâu thì cần lên dây đàn Piano phụ thuộc vào nhiều yếu tố như người sử dụng, mục đích dùng piano, môi trường bảo quản, đàn còn mới hay củ. Và dĩ nhiên là phụ thuộc vào chi phí lên dây, nếu muốn lên dây piano chuẩn và độ ổn định cao đồng nghĩa với việc bạn cần trả một khoản phù hợp với công sức và trình độ của người lên dây.

minh hoa len day dan piano

Trong trường hợp dùng cho các buổi hòa nhạc chuyên nghiệp phải luôn luôn được kiểm tra và lên dây đàn Piano trước giờ biểu diễn

Tần số âm thanh phát ra phụ thuộc vào độ căng của dây, độ căng này rất dễ bị thay đổi và sự thay đổi sảy ra không đồng đều trên toàn bộ dây đàn. Thông thường một cây đàn dù không được chơi thì theo thời gian độ căng dây vẫn bị thay đổi. Người chơi ít ai có thể nhận biết cây đàn của mình không còn chuẩn cho đến khi nó bị lệch tông quá lớn. Lên dây những cây đàn piano bị sai lệch lớn thường mất nhiều thời gian và dây khó đạt độ ổn định cao so với những cây đàn chỉ sai lệch nhỏ.

Do độ căng dây dễ thay đổi nên theo thời gian âm thanh phát ra giữa các phím không hài hòa đồng bộ với nhau nếu sau nhiều năm không được lên dây toàn bộ đàn sẽ bị lệch thấp hơn chuẩn A=440hz trong âm nhạc. (Bạn có thể tìm hiểu thêm trong mục A=440 Hz).

xem thêm Lên dây đàn piano và những điều cần biết

Lên dây đàn Piano dùng cho gia đình, nhà thờ, trường học

Đối với những cây piano đã qua sử dụng trên một năm, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyên mỗi năm nên chỉnh dây piano 2 lần. Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh là nguyển nhân chính dẫn đến sai lệch, trong 12 tháng của một năm hai yếu tố này sẽ thay đổi theo chu kỳ, từng bộ phận trên đàn piano sẽ thay đổi theo và sự thay đổi sẽ không giống nhau nên âm thanh phát ra trở nên sai lệch.

Ở các nước nhiệt đới, nhiệt độ thường không thay đổi nhiều trong năm nên đối với các cây đàn piano dùng trong gia đình có thể chỉ cần chỉnh dây một lần. Nhưng các đàn piano ở trường học hay nhà thờ thường xuyên được chơi nhiều và tiếp xúc với môi trường ngoài nhiều nên cần lên chỉnh thường xuyên.

Lên dây Đàn Piano mới

Đối với đàn piano mới hoặc mới thay lại dây, nhà sản xuất thường lên dây rất nhiều lần để dây được ổn định trước khi giao cho người sử dụng. Trong năm đầu sử dụng những cây đàn này vì dây còn mới, độ ổn định chưa cao nên cần chỉnh dây it nhất 3 đến 4 lần.

Lên dây Đàn Piano biểu diễn chuyên nghiệp

Các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp thường yêu cầu đàn piano mà họ biểu diễn phải được lên dây ít nhất hai lần, một lần trước khi thiết lập hệ thống âm thanh sân khấu và diễn tập, lần còn lại là trước khi bắt đầu biểu diễn chính thức.

Để đảm bảo chắc chắn dây đàn piano được ổn định, đàn piano trước và trong khi biểu diễn phải đặt ở vị trí cố định, không bị di chuyển, rung lắc nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh phải ổn định tránh ánh nắng trực tiếp hay ánh đèn mạnh từ sân khấu.

Địa chỉ: 5/52 Nguyễn Trung Ngạn, P.Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

Hotline: 0986930302 – 0931514935

Điện thoại: 0839101138

website: https://vntuning.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *