Bảo Trì Đàn PianoĐàn piano là nhạc cụ sử dụng lâu dài và cần chi phí đầu tư lớn, nên việc duy trì khả năng tối ưu của đàn là cần thiết để làm hài lòng người chơi và để giữ giá trị lâu bền cho nó.

images (1)

 

Tuổi thọ đàn piano phụ thuộc lớn vào việc bảo dưỡng kiểm tra thường xuyên. Việc bảo trì piano phải được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.

Dưới đây là ba yếu tố kỹ thuật quyết định chất lượng âm thanh một cây piano:

  • Chỉnh dây đàn piano
  • Cân chỉnh bộ Action
  • Chỉnh âm sắc piano

Chỉnh dây đàn Piano

Thính giác của con người thường rất dễ thích ứng nên chúng ta khó mà nhận ra một nhạc cụ có bị sai tone hay không. Chỉnh dây piano là cách thay đổi một cách từ từ sức căng dây đến giá trị tần số đúng. Tai người không thể cảm nhận được những thay đổi nhỏ về tần số, đặc biệt là âm thanh từ piano.

Piano-Tuning-300x239

Cân chỉnh bộ Action

Khi bạn nhận thấy sự bất thường hoặc không nhất quán trên mỗi note đàn Piano thì khi đó bộ Action và Phím đàn piano của đàn đã hao mòn và sai lệch. Sự sai lệch đó làm thay đổi độ đáp ứng phù hợp của phím và bộ Action, việc bảo dưỡng là cần thiết để cây đàn của bạn trở lại sự mượt mà và hài hòa từng note nhạc.

piano_regulation

Chỉnh âm sắc

Chất lượng âm thanh cây đàn phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu và tình trạng của đầu búa gõ vào dây đàn piano. Chỉnh âm sắc là kỹ thuật dùng những thiết bị chuyên dụng tác động vào các đầu búa được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp, tạo nên âm thanh phù hợp với sở thích âm sắc của từng người chơi nhạc.

hammer-voicing-yamaha

Thông thường đầu búa lâu ngày sẽ bị mòn và bị biến đổi do môi trường, sự mòn và biến đổi đó xảy ra một cách không đồng đều trên mỗi đầu búa khiến cho âm thanh trở nên thiếu hài hòa, đồng bộ. Các kỹ sư chuyên chỉnh âm sắc sẽ thiết lập lại sự đồng đều cho mỗi note và tạo nên âm sắc hay nhất cho cây đàn.

Từ những yếu tố đề cập ở trên, nếu cây đàn của bạn được sử dụng thường xuyên, chúng tôi khuyến cáo như sau:

  • Chỉnh dây piano ít nhất hai lần một năm.
  • Mỗi năm cần kiểm tra Action và chỉnh âm sắc ít nhất một lần.
  • Việc bảo trì piano phải được thực hiện bởi những kỹ sư chuyên nghiệp.

 

Địa chỉ: 5/52 Nguyễn Trung Ngạn, P.Bến Nghé, Q.1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0839101138

Hotline: 0986930302- 01674575099

website: https://vntuning.com